by @

2/10/2019

Một chút về Kate Chia sẻshare post saigon life photo

Bài và ảnh: Eason Chang

Lễ hội Katé còn được gọi là Mbang Katé là một lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm. Đây là một lễ hội dân gian thiêng liêng đặc sắc và rất quan trọng. Tưởng nhớ đến những người đã khuất, tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc (được người Chăm tôn vinh làm thần) ( theo Wikipedia ).
Đây là lần đầu tiên mình được đi Kate và đi gần trọn hết cả phần Lễ và phần Hội . Thật sự rất thích vì đây là 1 trong số ít nhiều những lễ hội còn giữ được nét nguyên bản từ xa xưa . Và thích thêm nữa vì con người nơi đây quá tuyệt vời . Đây là 1 chút ghi nhận của mình .
Đây là lúc chuẩn bị phần lễ . Lúc này mọi người đang chuẩn bị mang kiệu đón Y Trang của nữ Thần Pô Nâgar . Y trang của Pô Nâgar được cất giữ bởi ngưởi dân tộc Raglai . Raglai là một nhánh của dân tộc Chăm. Thành ngữ của người Chăm có câu nói: “Chăm sa-ai Raglai adei”. Nghĩa là người Chăm là người chị cả còn người Raglai con gái út trong gia đình. Hai tộc người Raglai và Chăm còn có những mối quan hệ thâm giao khác như tín ngưỡng dân gian, sự phân công trong quá khứ. Và vì Raglai “được xem là con út” nên được các vua – thần Chăm xứ Panduranga xưa gởi gắm bảo vật.
OK !!! đi rước thôi !!!
Trao Y Trang là khóc luôn....

Trao Y Trang là khóc luôn….

Khóc

Khóc quá trời khóc

2 dân tộc Chăm và Raglai thờ cúng phần nhiều theo hướng thờ mẫu ,và làm lễ trao Y Trang của nữ thần cực kỳ quan trọng , và có vẻ như việc người Raglai giao T Trang không khác gì giao mạng sống của chính họ . Và sẽ có 1 nhóm nhỏ người Raglai được đi theo giữ Y TRang suốt từ đầu cho đến khi lễ hội kết thúc
Có thần tài rồi, về thôi
Tối bắt đầu dân làng sẽ kéo vào cúng trước bằng trái cây và bánh kẹo
Sáng sớm ngày thứ 2 là tới phần Hội , các Thầy Cúng và Già Làng sẽ bắt đầu mang kiệu để đưa Y Trang lên đền lớn để mặc áo cho tượng Bà và các Vua – Tổ Tiên , ở làng Hữu Đức là đền Po Narga .

chuẩn bị mở nè

Vô tới đền Thầy Cả sẽ bắt đầu làm lễ cúng mở của đền , các vật cúng bao gồm: rượu, trứng, trầu cau, nước tắm thần có pha trầm hương,….
Cuối cùng là nghi thức quan trọng nhất trong suốt ngày Hội . Các bà cô sẽ vào trong đền lau dọn bàn cúng , Thầy cả sẽ cúng lần nữa rồi bắt đầu nghi thức dùng nước hương tắm cho các pho tượng trong đây . Rồi các bà sẽ mặc Y Trang cho tượng Bà , tượng Vua , và những dòn đá Tổ Tiên trong đền . Người dân ở ngoài sẽ tụng kinh , xem các điệu múa dân tộc Chăm , và chờ tới lượt mình được vô dâng lễ vật.