by @

24/12/2019

Nhìn từ Contact Sheets – Eve Arnold: ghi lại những điều ẩn dấu sau nhân cách của nhân vật. Chia sẻshare post saigon life photo

Contact sheets: Bản in trực tiếp các chuỗi âm bản – trước thời đại kĩ thuật số – là chìa khóa để các nhiếp ảnh gia có thể thấy những gì họ đã chụp trên một cuộn phim. Contact sheets đã hình thành một phần trung tâm của các hoạt động biên tập và lập chỉ mục. Bản thân contact sheets đã tiết lộ các cách tiếp cận của nhiếp ảnh gia: các tinh chỉnh khung hình, ánh sáng và chủ đề từ bức ảnh này sang bức ảnh khác, theo dõi tiến trình của nhiếp ảnh gia đối với bức ảnh cuối cùng mà họ cho là tốt nhất. Ngoài ra, còn một khía cạnh mãn nhãn khác khi nhìn vào contact sheets: có thể truy xuất các chuyển động của nhiếp ảnh gia qua thời gian và không gian, theo dõi những khúc ngoặt nhỏ nhất của họ từ trái sang phải khi thu hút được sự chú ý.  Như thể, có một người ở trong đầu họ, đưa ra một cái nhìn đặc quyền qua chính đôi mắt của họ.

Như Kristen Lubben đã viết trong phần giới thiệu cuốn sách, Magnum Contact Sheets, xuất bản lần đầu vào năm 2011 bởi Thames và Hudson:

“Contact sheets là một bản ghi về cách các hình ảnh được tạo ra, là điều duy nhất cho mỗi cách tiếp cận của nhiếp ảnh gia. Đó có phải là một sự sắp xếp, hoặc một cuộc gặp gỡ tình cờ? Có phải nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một cảnh có tiềm năng và cần mẫn thực hiện để có một bức ảnh thành công, hay đó là khoảnh khắc quyết định? Contact sheets  thể hiện sự hấp dẫn của nhiếp ảnh: cảm giác về thời gian được mở ra, dấu vết chuyển động bền bĩ trong không gian, một xác thực rõ ràng của nhiếp ảnh tuyên bố về sự thể hiện minh bạch của thực tế, nhưng hiện đã bị lỗi thời bởi nhiếp ảnh kĩ thuật số. 

Dưới đây, cháu trai của Arnold khám phá ra các tác phẩm của cô ấy về việc tạo ra những hình ảnh nổi tiếng và chia sẻ những contact sheets chưa được biết tới trước đây từ bộ phim The Misfits ở Nevada. 

Arthur Miller và Marilyn Monroe trên trường quay của bộ phim The Misfits. Dayton. Nevada. Mỹ. 1960. © Eve Arnold | Magnum Photos

Khi là một nhiếp ảnh gia, Eve Arnold được biết đến với khả năng ẩn nấp phía sau bề mặt của nhân vật và ghi lại những điều thực sự ẩn dấu phía bên trong con người – đằng sau mỗi nhân cách.

Trong bức ảnh nổi tiếng này, nữ diễn viên Marilyn Monroe đang ghi nhớ lời thoại của cô trên trường quay của bộ phim The Misfits. Monroe nhận ra khó khăn trong việc ghi nhớ lời thoại và cô cảm thấy không an toàn về điều này. Vì mối liên kết chặt chẽ mà Eve có được khi làm việc với Marilyn trong nhiều năm, cô đã có thể nắm bắt được sự mong manh và dễ bị tổn thương đằng sau bề ngoài tự tin và dễ nhận ra của Morone.

Eve mô tả sự mong manh này trong cuốn sách In Retrospect:

“Kỉ niệm sâu sắc nhất của tôi về Marilyn là về nỗi đau khổ, rắc rối nhưng trông cô ấy vẫn rất rạng rỡ khi tôi đến Neveda làm việc với The Misfits. Ngay lập tức, Marilyn hỏi tôi rằng,  cô ấy trông như thế nào. Cô ấy muốn và cần sự trấn an. Đã 4 năm kể từ khi chúng tôi làm việc cùng nhau. Marilyn đã nhìn vào mắt tôi một lúc lâu để chắc chắn rằng cô ấy vẫn có thể tin tưởng tôi. Sau đó, Marilyn nín thở rồi thở dài và nói: “Tôi 34 tuổi. Tôi đã nhảy trong vòng 6 tháng nay (trên chương trình Let Make Love). Tôi không có một ngày nghỉ nào cả. Tôi đã kiệt sức. Tôi sẽ đi đến đâu từ đây?” Cô ấy không hỏi tôi – mà đang hỏi chính mình. Điều này diễn ra chưa đầy một năm trước cái chết của cô ấy. Nó  xảy ra với tôi, khi Marilyn đang sống trong ảo mộng mà chính cô tạo ra. Sự tưởng tượng đó đã duy trì cô ấy. Nhưng bây giờ thực tế đã bắt kịp, và cô cảm thấy điều đó quá sức chịu đựng của mình”.

Clarke Gable, Marilyn Monroe, Montgomery Clift trên trường quay bộ phim ‘The Misfits’. 1960. Reno. Nevada. Mỹ. © Eve Arnold | Magnum Photos

Eve đã nói nhiều hơn về việc quay phim The Misfits trong một bộ phim tài liệu của BBC, Eve và Marilyn:

“…Sau khi Arthur Miller gặp Marilyn, ông ấy đã viết câu chuyện và nó trở thành nền tảng cho bộ phim The Misfits. Bộ phim có Clarke Gable là nhân vật dẫn chuyện, có Marilyn là diễn viên nữ chính và có Montgomery Clift, Ely Wallach. Bộ phim được làm một cách tinh tế, nói về một tuyên bố nhỏ nhưng lại rất quan trọng. Và bộ phim có ý nghĩa đưa Marilyn trở thành một nữ diễn viên rất nghiêm túc. Và đây là một ngày lễ tình yêu của Miller dành cho Marilyn. Cuộc hôn nhân đã kết thúc nhưng điều anh muốn làm là tặng cô một món quà.

Cô ấy yêu mến tất cả. Cô ấy yêu sự chú ý và yêu những người đàn ông rất đẹp trai này. Nhưng điều cô ấy không thích, trên thực tế, tất cả họ đều là những diễn viên bóng bẩy. Khi họ liên tục thay đổi lời thoại, họ sẽ bỏ chúng đi và trở nên hoàn hảo. Marilyn sẽ gặp khó khăn vì a) cô ấy không được đào tạo, và b) vì cô ấy gặp rắc rối và khó khăn khi ghi nhớ lời thoại của mình trong lúc trải qua một thời gian cố gắng.

Ở thời điểm đó, Marilyn bị ốm và bị quấy rầy. Cô đã hai lần uống quá liều thuốc ngủ. Tôi chắc chắn rằng, đó là điều tình cờ, bởi vì nguyên nhân lớn nhất là Marilyn không thể ngủ được. Và vì vây, vào ban đêm cô sẽ uống hai viên. Rồi sau đó, thì uống thêm 2 viên nữa và quên đi. Vào buổi sáng, Marilyn sẽ thức dậy và trở nên mờ mịt. Cô ấy khó có thể tìm được một con đường dành cho mình.

Clark Gable, Marilyn Monroe and Montgomery Clift thực hành một cảnh trong bộ phim ‘The Misfits’. Nevada, Mỹ. 1960. Contact sheet. © Eve Arnold | Magnum Photos

[Arnold] Khi tôi 18 tuổi, tôi làm việc với Eve trong một mùa hè với tư cách là trợ lý của cô ấy. Ở thời điểm đó, chúng tôi đã trở nên rất thân thiết. Khi chúng tôi làm việc, Eve sẽ sẵn lòng giới thiệu tôi với thế giới nhiếp ảnh và những phần khác nhau trong kho lưu trữ rộng lớn của cô ấy. Tôi nhớ, mình đặc biệt bị cuốn hút bởi hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Marilyn học lời thoại  trên sa mạc. Lúc đó, tôi không biết gì về câu chuyện hậu trường, nhưng có gì đó mê hoặc về cách sáng tác bức ảnh. Sa mạc cằn cỗi ở tiền cảnh, thanh tao và kết cấu của những đám mây trên bầu trời. Và ngôi sao huyền thoại Hollywood này đứng dưới một chiếc micro bùng nổ, trông như một cô bé, đánh rơi suy nghĩ. Không có gì lạ với tôi, rằng đây là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của Eve.

Vài năm sau, tôi đã xem qua và được thấy toàn bộ các contact sheets của Eve, nơi mà hình ảnh này được lấy từ đó. Tôi khá ngạc nhiên. Không có hình ảnh nào khác trên contact sheets trông giống như bức ảnh này. Tôi đã tưởng tượng rằng, Eve đã dựng lên bối cảnh khi cô ấy biết mình muốn gì và cô ấy chụp khá nhiều hình ảnh, chờ đợi ánh sáng và biểu cảm phù hợp trên khuôn mặt của Marilyn. Nhưng không, chỉ có ba hình ảnh khác nhau của cùng một cảnh, và tất cả chúng đều ở dạng chân dung. Rồi đột nhiên, như được hiện ra trên contact sheets, Eve đã xoay chiếc máy ảnh 35mm của mình để sử dụng định dạng ngang và ngay lập tức, toàn bộ bố cục kết hợp với nhau và không bao giờ được lặp lại. Và rồi một điều gì đó sâu sắc trong trải nghiệm của Marilyn ở bộ phim The Misfits đã được ghi lại trên máy ảnh.

Gần đây, tôi có cơ hội xem qua các contact sheets của Eve và một lần nữa từ bộ phim The Misfits. Hiện tại, họ đang lưu trữ nó ở thư việc của đai học Yale. Tôi đã ở đó để khám phá dự án số hóa, nhằm tìm kiếm thêm nhiều hình ảnh chưa từng thấy trước đây. Chỉ trong vài phút, tôi đã tìm thấy một số hình ảnh tuyệt vời trên các contact sheets mà tôi chưa bao giờ nhìn thấy, được chính Eve đánh dấu bằng bút chì với chữ “E”.

 

Bức ảnh chụp contact sheet của Eve Arnold, bởi Michael Arnold

Bức ảnh chụp contact sheet của Eve Arnold, bởi Michael Arnold

Một số bức ảnh khác chưa được công bố, từ contact sheets của Eve.

Theo Magnum Photos.