by @

2/2/2020

Lời khuyên của nhiếp ảnh gia Magnum về việc chuẩn bị portfolio Chia sẻshare post saigon life photo

Cho dù bạn đang là một nhiếp ảnh gia nhiều tham vọng hay một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp muốn phát triển sự nghiệp của mình hơn nữa, những buổi portfolio review có thể là những cơ hội để bạn nhận được những lời khuyên chuyên môn đến từ các chuyên gia trong ngành, định hình quá trình thực hành nhiếp ảnh và tạo ra những mối liên hệ minh chứng cho sự nghiệp của bạn. Một số bước chuẩn bị từ trước có thể giúp bạn tận dụng tối đa những cơ hội gặp gỡ này.

Dưới đây, nhiếp ảnh gia Magnum đưa ra lời khuyên về việc làm sao tận dụng tối đa thời gian (trung bình chỉ khoảng 15 đến 20 phút) cho mỗi buổi portfolio review.

NHỮNG MONG ĐỢI VÀ MỤC TIÊU.

Trước khi thực hiện bất cứ biên tập ảnh nào cho buổi portfolio review, đầu tiên hãy nghĩ về việc  bạn muốn nhận được gì trong buổi đánh giá này. Nhiếp ảnh gia Magnum Bieke Depoorter giải thích: “Nó có thể là những nhận xét về ngôn ngữ hình ảnh, biên tập và lời khuyên về sự sắp xếp hình ảnh, những lựa chọn cho mạng lưới kết nối trong tương lai xung quanh việc biên tập và xuất bản hoặc nhiều lí do khác – nhưng hãy nhớ là bạn phải có mục tiêu và khi rời khỏi buổi thảo luận này, bạn sẽ  học được vài điều mà bạn chưa được biết trước khi bắt đầu. Một phần khác trong buổi portfolio review này là bạn phải biết ai là người sẽ xem ảnh của bạn; làm thế nào để họ có thể giúp bạn tốt nhất. Bạn có thể nhận được nhiều quan điểm khác nhau, phụ thuộc vào việc bạn nói chuyện với một nhiếp ảnh gia, biên tập viên hay giám tuyển, đại lại như vậy”.

Một khi bạn có mục tiêu, và sau đó tìm kiếm những người đánh giá, họ có thể là những người tốt nhất để cho bạn những lời khuyên. “Lựa chọn người đánh giá tốt” Emin Ozmen khuyên. “Công việc của bạn phải phù hơp với dòng phương tiện/biên tập của người đánh giá. Nếu không, bạn sẽ lãng phí thời gian và anh ấy/cô ấy cũng vậy. Đừng ngần ngại đưa công việc của bạn cho những nhiếp ảnh gia khác. Các cuộc thảo luận luôn là một cách tốt để có thêm nhiều ý tưởng”.

 

Cuộc kháng chiến ở công viên Gezi ngày 29 tháng 05 khi lều của những người biểu tình bị lực lượng cảnh sát đốt cháy trong khoảng thời gian sáng sớm đã kết thúc khi lực lượng cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông tập trung tại quảng trường Taksim. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ 05/2013. © Emin Özmen | Magnum Photos.

Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng sử dụng hơi cay trong khi người Kush Syria vượt biên trái phép tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria. Suruc, Turkey. 2014. © Emin Özmen | Magnum Photos

Một gia đình Syria vừa vượt qua biên giới ngăn cách Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Một chiếc xe tải đưa họ đến một trại tị nạn. Suruc, Thổ Nhĩ Kỳ 09/2014. © Emin Özmen | Magnum Photos

THU HẸP SẢN PHẨM BIÊN TẬP

Khi có cơ hội để trình bày công việc của bạn với một chuyên gia trong ngành, có thể có một cám dỗ khiến bạn mang theo tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là hãy thu hẹp sản phẩm của bạn để mang tới một bản biên tập ảnh gọn gàng. “Khi lựa chọn những hình ảnh, bản phải nghiêm khắc với chính bản thân mình”, lời khuyên từ nhiếp ảnh gia Magnum Jerome Sessini. “Thông thường, nhiếp ảnh gia sẽ đưa ra quá nhiều hình ảnh trong sự lựa chọn của mình”. Ông nói: “Càng đơn giản càng đẹp”.

Emin Ozmen đồng tình và gợi ý con số cụ thể: “Mang theo khoảng 50 bức ảnh, tốt nhất là bản in nhỏ (tối thiểu là 15cm và tối đa 24cm cho chiều rộng) và đặt trên bàn 20 bức ảnh mạnh nhất – những bức ảnh mà bạn tin rằng nó đủ tốt để giải thích cho câu chuyện của bạn – và giữ số còn lại  trong túi, phòng cho trường hợp người đánh giá quan tâm và muốn xem xét nhiều hơn. Đôi khi, người đánh giá cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi khi phải xem cả hàng trăm bức ảnh trong một ngày. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là có một hoặc hai câu chuyện đã sẵn sàng để được đánh giá”.

Lời khuyên của Lorenzo Meloni về số lượng hình ảnh mang theo cũng giống như gợi ý của Ozmen: “Bạn nên trình bày một sản phẩm đã biên tập bao gồm 20 đến 30 hình ảnh, thêm vào đó là một sản phẩm khác được mở rộng hơn khoảng 50 đến 60 hình ảnh. Vì vậy, nếu có đủ thời gian, tôi luôn có thể chọn ra một số hình ảnh từ sản phẩm lớn hơn”.

Văn phòng của thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Binali Yildirim, tại Đại hội đồng quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara. Nó đã bị hư hỏng nặng trong các cuộc không kích trong đêm diễn ra cuộc đảo chính quân sự ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ 07/2016. © Emin Özmen | Magnum Photos

NÊN CÓ THÊM NHIỀU HÌNH ẢNH ĐỂ DỰ TRỮ

Theo Ozmen và Meloni, việc giữ thêm nhiều hình ảnh khác cũng có thể trở nên hữu ích. Chúng mang lại cho bạn sự linh hoạt trong trường hợp  người đánh giá của bạn đưa cuộc trò chuyện thành một công việc lớn hơn. Như nhà quản lí giáo dục của Magnum Shannon Ghanman giải thích, chúng cho phép người đánh giá hiểu rõ hơn về kĩ năng và cách tiếp cận của bạn khi là một nhiếp ảnh gia. Vì vậy, họ có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên tốt hơn. Cô ấy nhớ lại: “Tôi gặp một nhiếp ảnh gia trẻ trong một buổi portfolio review, cô ấy cho tôi xem bản biên tập hình ảnh chặt chẽ từ dự án ảnh dài hơi, và tôi thực sự rất ấn tượng. Chúng tôi có thêm thời gian, vì vậy cô ấy cho tôi xem porfolio bao gồm bản biên tập hình ảnh lớn hơn từ dự án và những hình ảnh đơn lẻ trước đó từ sự nghiệp của cô ấy. Tôi có thể thấy tất cả những sai lầm của cô ấy trong quá trình thực hiện dự án. Và bây giờ, tôi đang ngồi với một nhiếp ảnh gia hoàn toàn khác”.

Bieke Depoorter có cùng một quan điểm và giải thích rõ hơn. Cô ấy lập luận rằng, mang đến buổi portfolio review với nhiều sự lựa chọn hình có thể rất hữu ích. Bởi vì một bản biên tập chặt chẽ quá có thể dẫn đến việc không nhìn thấy những bức ảnh đẹp nhất. “Hãy nhớ rằng, nếu bạn mang tới một bản biên tập ảnh chặt chẽ, có lẽ, bạn nên có thêm một vài back-up sẵn sàng cho trường hợp có những lí do khác để xem xét những sự lựa chọn này”, cô ấy khuyên. “Nhiều lần, nhìn qua bản biên tập thứ hai có thể được giải thích nhiều hơn so với sự lựa chọn đầu tiên”.

I Am About To Call It a Day © Bieke Depoorter | Magnum Photos

I Am About To Call It a Day © Bieke Depoorter | Magnum Photos

Ou Menya © Bieke Depoorter | Magnum Photos

Ou Menya © Bieke Depoorter | Magnum Photos

FORMAT

Cách tốt nhất để trình bày ảnh của bạn là gì? Mặc dù, những chuyên gia khác nhau sẽ có những ví dụ khác nhau, nhưng họ cùng nhất trí đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên trình bày những bức ảnh của mình một cách rõ ràng sao cho dễ hiểu. Bieke Depoorter khuyên rằng nên ưu tiên việc in ảnh ra, hơn là để ảnh trong ổ cứng. “Chắc chắn, bạn mang theo một cái máy tính với một số sản phẩm bổ sung để xem xét thêm nếu có thời gian. Tuy nhiên, khả năng để nhìn nhận ra sự mở rộng của công việc và quá trình di chuyển sắp xếp các bản in thì rất quan trọng cho việc chúng ta đọc và hiểu sản phẩm đó”.

Trong khi đó, Jerome Sessini nói rằng ông thích một bản PDF đơn giản, trong đó chỉ có hình ảnh đơn hoặc  ảnh đôi.

FSA chiến đấu với quân đội Bachar Al Assad ở tiền tuyến Al Arkub. Aleppo, Syria. 19/10/2012. © Jérôme Sessini | Magnum Photos

Một cảnh đêm của barrio bajo phía tây Juarez. Một nhóm tội phạm có tổ chức đang tuyển dụng nhiều người trong số các thanh niên ở những khu dân cư nghèo của thành phố. 30/11/2009. © Jérôme Sessini | Magnum Photos

Miền Nam Aleppo, Syria. 10/02/2013. © Jérôme Sessini | Magnum Photos

Ở Ciudad Juarez, một thành phố của Mexico dọc biên giới 1,5 triệu linh hồn Hoa Kỳ. Bạn sẽ có nhiều khả năng bị giết hơn ở Baghdad. Trong năm duy nhất 2009, đã có 2.657 “vụ hành quyết” được tính. Có khoảng 8.000 binh sĩ đồn trú trong thành phố để tăng cường lực lượng cảnh sát nhưng nỗi sợ hãi đã lan rộng trong dân chúng, nơi tỷ lệ tội phạm là 163 vụ giết người cho 1.000 cư dân. Sự đối địch giữa các băng đảng kiểm soát thị trường ma túy, bạo lực trong các gia đình thất nghiệp dựa vào người thân để gửi cho họ đô la từ phía bên kia biên giới, cũng như sự hiện diện áp đảo của các băng đảng xâm nhập chính quyền nhà nước và bắt giữ bất cứ ai từ những người bán hàng rong cho các quan chức tham nhũng Ciudad Juarez, trong một tinh thần bạo lực dường như vô tận. Colonia Fronteriza alta, Ciudad Juarez, Mexico. 5/12/2009. © Jérôme Sessini | Magnum Photos

KỂ CÂU CHUYỆN THÔNG QUA NHỮNG TẤM ẢNH ĐƠN.

Có thể có cám dỗ khiến bạn chỉ đưa ra những tấm ảnh tốt nhất của mình để thực sự gây ấn tượng với người đánh giá. Nhưng để hiểu được khả năng kể chuyện và sự nhất quán trong phong cách của bạn,  tất cả những cố vấn đưa ra những lời khuyên trong bài báo này đều khuyên rằng nên thể hiện câu chuyện thông  qua những bức ảnh đơn. “Trình bày một chuỗi hình ảnh cho thấy ý nghĩa tốt hơn về bản sắc và cách tiếp cận của nhiếp ảnh gia”, Jerome Sessini cho biết.

“Nếu bạn muốn người đánh giá nhớ tới bạn, thì tốt hơn là bạn nên trình bày dự án hoàn chỉnh của bạn, chứ không phải chỉ là những bức ảnh (đến từ một dự án: một cuốn sách, một poster, triễn lãm và nhiều hơn thế…) – Hãy sáng tạo”, lời khuyên từ Ozmen.

“Tôi sẽ khuyên  bạn nên tập trung vào một đến hai dự án mà bạn cảm thấy đam mê và có nhiều thông tin. Tôi tin rằng, việc xem lại dự án cá nhân dài hơi của bạn, so với một bộ ảnh đơn lẻ, sẽ giúp tôi hiểu về cách tiếp cận và hiểu bạn hơn với vai trò là một nhiếp ảnh gia. Thông qua quá trình đó, tôi sẽ ở một vị trí tốt hơn để đưa ra những lời khuyên hữu ích về dự án của bạn”, Bieke Depoorter chia sẻ.

Cairo, Egypt. 2012. © Bieke Depoorter | Magnum Photos

Cairo, Egypt. 2012. © Bieke Depoorter | Magnum Photos

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÓI VỀ CÔNG VIỆC CỦA BẠN (VÀ KHI NÀO NÊN GIỮ IM LẶNG) 

“Tôi không khuyên bạn nên tiếp cận buổi portfolio review như là trình bày một bài diễn thuyết”, Shannon Ghannam nói. “Đó là một buổi trò chuyện thân mật về bạn và công việc của bạn”. “Khi bạn cảm thấy thoải mái và có thể thành thật về động lực, tham vọng và thách thức của mình càng sớm, thì chúng ta càng nhanh chóng có một cuộc hội thoại thân mật”.

“Không những là những bức ảnh mà bạn chụp, bạn còn phải học được cách tốt nhất để kể câu chuyện của mình, để có được sự hứng thú của người đánh giá; chủ để là gì; tại sao bạn lại bắt đầu dự án đó; tại sao nó quan trọng; và tầm quan trọng của dự án đó đối với bạn” – Emin Ozmen.

“Tuy nhiên, khi có một cuộc trò chuyện với tâm điểm là cuộc trao đổi giữa nhiếp ảnh gia và người đánh giá, điều quan trọng hơn là phải cho người đánh giá thời gian và không gian để làm việc. Giám đốc kĩ thuật của Magnum Anne Bourgeois-Vignon giải thích: “Tạo không gian cho cuộc đối thoại với người đánh gía, thay vì chỉ cố gắng trình bày hết tất cả những gì mà bạn có. Lắng nghe những gì họ  nói. Chắc chắn, họ sẽ có những câu hỏi dành cho bạn và muốn biết được động lực của bạn đằng sau dự án, cốt để hiểu nhiều hơn về quá trình thực hành nhiếp ảnh cũng như là các lĩnh vực quan tâm cụ thể của bạn”.

“Khi có một người nào đó đang xem những bức ảnh của bạn, đừng áp đảo họ bằng nhiều lời giải thích chi tiết. Hình ảnh có nghĩa là được xem trong im lặng. Bạn có thể trò chuyện trước hoặc sau khi xem ảnh” – Lorenzo Meloni.

Trẻ mồ côi tại trung tâm cai nghiện Cộng hòa Pilgrim. Nằm trên biển Azov, cách thủ phủ tỉnh Donetsk khoảng 100 km, Mariupol được coi là một yếu tố chính của hành lang đất liền tiềm năng từ Nga đến bán đảo Crimea. Mariupol tháng 5, Ukraine. 2015. © Jérôme Sessini | Magnum Photos

VÀ GHI NHỚ

Ghi nhận những lời đánh giá như kinh nghiệm học tập và đừng nản lòng nếu mọi thứ không mang lại kết quả ngay lập tức cho bạn. “Những người đánh giá có thể không lập tức tạo ra cơ hội về công việc, hoặc ở vị trí có thể liên lạc với bạn. Nhưng nếu công việc của bạn đã cộng hưởng với họ, sẽ không xảy ra khả năng họ quên dự án của bạn”. Bourgeois – Vignon chia sẻ. “Một cơ hội làm việc với những người đánh giá có thể kéo dài hàng năm. Hãy xem buổi đánh giá như một cơ hội để tạo ra các kết nối lâu dài”.

Bất cứ phản hồi nào bạn nhận được – cho dù đó là một lời khen tròn trịa, một lời khuyên thực tế hay là lời phê bình mang tính chất xây dựng – điều quan trọng phải nhớ rằng mỗi người đánh giá tìm kiếm những điều khác nhau. Bạn có thể học từ tất cả họ một vài thứ gì đó, nhưng sẽ có một số người cho bạn những lời khuyên tốt hơn so với số còn lại”. Shannom Ghannam nói.

“Nhận được những lời phê bình thì rất hữu ích, nhưng hãy nhớ rằng, người đầu đặt niềm tin vào dự án của bạn, phải là chính bạn” – Lorenzo Meloni.

Theo Magnum Photos.