by @

9/2/2020

[Chuyện ảnh]- Pat Martin: Chụp ảnh gia đình đã thay đổi cuộc sống của anh như thế nào? Chia sẻshare post saigon life photo

Pat Martin đã dành 2 năm qua để chụp ảnh gia đình của mình. Ở tuổi 26, anh đã hoàn thành một album hình duy nhất về gia đình. Trẻ em cười toe toét với máy ảnh. Chị em ngồi bênh cạnh nhau. Ông bà trao nhau những cái ôm. Mỗi bức ảnh được chụp dưới cái nắng chói chang của Los Angeles, nơi họ đang sinh sống. Trong mỗi khung hình của anh, có thể thấy một sự đơn giản và yên bình, điều mà không thường xuyên xuất hiện trước đây trong của sống của Martin.

Năm 2016, Martin không có bất kì một bức ảnh nào chụp gia đình. Nhưng đến một ngày, sự thật lúc đó rằng, khi anh và anh trai Drew bắn xuyên qua những cái hộp đã bị khóa ở trong chiếc  container dùng dể lưu trữ và giữ lại những kỉ vật thời quá khứ, khoảng 6 năm sau khi Martin và mẹ bị đuổi khỏi căn hộ ở Los Angeles, anh ấy nhớ lại. Họ đã phát hiện ra rằng, những trang album đã bị nấm mốc theo thời gian. Hình ảnh với người thân, những bức chân dung ở trường tiểu học, hình ảnh giải đấu bóng chày – các mảng tối của bức ảnh bị phá hủy qua nhiều năm. Chỉ còn một nửa album đầy đủ hình ảnh của những em bé thì nguyên vẹn.

©Pat Martin

Những điều này thì không còn xa lạ gì trong cuộc sống của Martin, anh không có được một tuổi thơ đẹp để  mà chụp những tấm ảnh chân  dung lưu giữ lại khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình hay những bức ảnh nhiều màu sắc. Anh ấy trải lòng, cha mẹ của anh gặp nhau vì nghiện ma túy, và cha anh đã rời đi khi anh ấy chỉ mới 6 tuổi. Anh trai của Martin, lúc ấy khoảng 16 tuổi, phải gánh nhiều trách nhiệm của cha mẹ. Đến trung học, mẹ của anh không còn khả năng trả tiền thuê nhà, và những thành viên trong gia đình phải tách nhau ra; Pat thì phải ở trong tủ dưới chân cầu thang tại một gia đình người bạn thân nhất của mình. Anh chia sẻ với tạp chí TIME, nhìn thấy album ảnh gia đình, nhắc nhớ anh về những điều mà anh chưa bao giờ được biết.

“Thông thường, khi nhìn vào album ảnh của những gia đình khác, chúng làm tôi nhớ lại thời thơ ấu của mình và những gì tôi mơ ước rằng mình có thể có”. Martin tâm sự.

Vào thời điểm, Martin và Drew đi qua container lưu trữ, cuộc sống gia đình của anh đã có dấu hiệu tốt hơn. Mẹ của Martin, Gail, đã vào và ra khỏi trại cai nghiện vì lạm dụng ma túy, nguyên nhân dẫn đến một khoảng thời gian vô gia cư. Sau đó, Drew bắt đầu làm quen với cuộc sống gia đình, và việc trở thành bà ngoại dường như mang lại cho Gail một mục đích sống, Martin chia sẻ; bà ấy sinh hoạt sạch sẽ hơn và sống cuộc sống của chính mình.

Gia đình Martin đã cải thiện và có những thay đổi tốt hơn, nhưng anh vẫn cảm thấy mình còn giữ khoảng cách  vô hình nào đó với người thân của mình. Anh cảm thấy xấu hổ về chính sự xấu hổ của mình. Anh nhớ rằng, mẹ của anh đã phải trải qua một cuộc khủng khoảng về sức khỏe rất lớn trong khoảng thời gian đó, khiến anh cảm thấy rằng mình sẽ mãi mãi mất đi gia đình.

Vì vậy, anh ấy bắt đầu chụp ảnh.

©Pat Martin

“Chụp những bức ảnh của chúng tôi và ghi lại những khoảnh khắc ở thời điểm hiện tại, giúp tôi cân bằng được một phần cuộc sống của mình với gia đình”. Martin chia sẻ. “Tôi đã nhận ra rằng, tôi có thể kiểm soát những điều này”.

Trong album gia đình mới nhất của anh,  anh giới thiệu các thành viên mới là cháu trai 3-4 tuổi và cháu gái 6 tuần tuổi. Drew cũng đã thay đổi – trở thành một người cha thật sự. Martin cũng thích chụp ảnh người bà thứ ba của anh ấy, người hiện tại là bạn gái của ông, và đã coi anh như một phần trong gia đình.

©Pat Martin

Việc chụp ảnh chân dung của mẹ là lí do cho anh tiếp tục chụp những bức ảnh chân dung khác. Anh muốn mẹ của mình thấy những bức ảnh ấy và cảm thấy cuộc đời thật đẹp, theo cái cách mà bà ấy chưa bao giờ cảm nhận, Martin giải thích. Và những bức ảnh này giúp anh đong đếm cảm xúc của mình đối với gia đình.

“Khi tôi cảm thấy bị áp lực với mẹ, ví dụ, tôi có thể nhìn vào những bức ảnh ấy, và chúng cho thôi thấy khía cạnh khác của nhiều điều”, Pat nói. “Tôi đã có những kỉ niệm rất đẹp với mẹ của mình, bởi vì, những điều đó trước đây gần như tôi chưa từng có được”.

©Pat Martin

Có một chi tiết là những bông hoa xuất hiện trong nhiều bức ảnh. Martin chia sẻ anh không cố ý tạo ra điều đó – mà ống kính của anh luôn tìm thấy những bó hoa trên mảnh vải hay mọc ở bên ngoài. Chúng tinh tế, và chúng có một đời sống ngắn ngủi. Anh ấy nói thêm, đôi khi, chúng giống như những lúc mà gia đình anh cảm thấy mong manh.

“Tuổi tác, đời sống – những bông hoa, đối với tôi, đại diện cho bản chất của điều đó: “Những điều tốt đẹp có thể đến rất nhanh, nhưng chúng hoàn toàn cũng có thể sụp đổ”, Martins nói.

©Pat Martin

Sự đồng nhất về tone màu của album không phải là sự xác định ngay từ đầu của anh, nhưng Pat nhận thấy rằng anh ấy đã lựa chọn những bức ảnh có cùng tone màu như vậy trong khi biên tập ảnh. Martin mô tả công việc này như một “liệu pháp” và anh nói rằng, anh sử dụng dự án của mình đồng thời tái lập với gia đình và công việc, thông qua mối quan hệ phức tạp của anh ấy với họ. “Cảm giác chung của tôi về gia đình là rất lạnh lẽo”, anh nói. “Tôi không thích như vậy”. Vì vậy, những bức ảnh của anh ấy có bảng màu đối lập. Martin hi vọng, kí ức của anh về gia đình cũng sẽ như vậy.

Loạt ảnh này được đánh dấu bằng những chiếc bóng của các thành viên trong gia đình, đôi khi bởi chính chiếc bóng của Martin, khi mặt trời ở phía sau lưng anh. Anh không thể không chú ý đến những cái bóng đó, đặc biệt là vào những ngày nắng. Anh ấy coi nó như là biểu tượng. “Sau đó, tôi đã khai thác được nhiều thứ trong những khoảng tối của gia đình tôi. Điều này giúp cho cảm giác yêu thương của tôi quay trở lại”. Martin thường nhìn qua những bức ảnh của chính mình để nhắc nhở bản thân về niềm vui đó, giúp anh có thể nhìn thấy nhiều khía cạnh hơn trong gia đình, với cả sự không hoàn hảo và sự ngọt ngào của nó”.

©Pat Martin

Martin không biết cách mọi người chụp ảnh gia đình như thế nào, dựa trên nền tảng của gia đình anh ấy. Nhưng nhiều người có thể nhận ra những cái nhìn thoáng qua về trải nghiệm của chính họ. Dữ liệu gần đây nhất, khảo sát từ National Survey on Drug Use and Health cho thấy hơn 7.5 triệu người Mỹ từ 12 tuổi trở lên bị lạm dụng hoặc nghiện ma túy, năm 2007. Khi xem xét số liệu, số người Mỹ bị rối loạn khi sử dụng ma túy, đã tăng lên khoảng 22 triệu người – gần như là cứ trong 18 người thì sẽ có 1 người mắc chứng rối loạn- trong chỉ 1 năm.

Khi nhiều gia đình trên khắp đất nước tụ họp cho ngày lễ, sẽ có nhiều người phải vật lộn, đối đầu và hàn gắn sự chia rẽ, ít nhất một phần nguyên nhân là do sự nghiện ngập gây ra. Thông qua công việc của Martin, anh đã đưa câu chuyện của gia đình mình vượt qua khía cạnh đó – và câu chuyện này sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc hơn.

Martin nói răng: “Tôi hi vọng, bất cứ ai đó đã từng phải trải qua một trong những điều nhỏ nhất giống như câu chuyện của gia đình tôi, khi nhìn thấy những bức ảnh này, họ sẽ không còn cảm thấy cô đơn”.

©Pat Martin

Theo TIME

Pat Martin là nhiếp ảnh gia người Mỹ, sinh ra và lớn lên tại Los Angeles. Năm 2009, những bức ảnh chân dung về mẹ của anh đã dành giải thưởng Taylor Wessing Photographic Portrait.

Các bạn có thể xem thêm ảnh Martin chụp gia đình và tìm hiểu công việc của anh ấy, tại đây.