by @

16/2/2020

Trò chuyện với Nguyễn Đình Phong: “Có lúc mình chọn việc bấm máy ghi lại, lúc khác mình chọn việc sống cùng thời điểm đó”. Chia sẻshare post saigon life photo

Ảnh gia đình là một chủ đề “vừa dễ lại vừa khó”. Có lẽ ngày nay bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng từng có những bức ảnh gia đình và 5-10 năm sau xem lại các thành viên gia đình đều thấy thích, quý. Nhưng để người ngoài xem cũng thấy thích thì không dễ.

A Note to Metteyya-Mai” là bộ ảnh được Phong thực hiện từ khi có con gái. Trong cuộc đối thoại với Saigonlife, Phong chia sẻ về sự thay đổi của cuộc sống cũng như việc chụp ảnh những người thân thiết xung quanh.

© Nguyễn Đình Phong

Phong thấy cuộc sống có thay đổi gì đáng kể từ khi có con?

Tất nhiên, có con, mà lại là con đầu lòng, thì cuộc sống cá nhân của mình có ít nhiều xáo trộn. Thay đổi rõ ràng nhất là vấn đề thời gian, từ khi bé Mai ra đời cách đây hơn 2 năm thì mình đã hoàn toàn không còn giữ thói quen vào phố hoặc đi dạo quanh Hội An để thực hành nhiếp ảnh đường phố nữa. Vì giữa mình và vợ phân công việc chăm sóc con và với trẻ sơ sinh thì việc này ngốn rất nhiều thời lượng trong ngày nên mình dừng hẳn chuyện chụp ảnh đường phố. Tuy vậy, nhờ sự có mặt của bé Mai, mình đã thay đổi cách nhìn về việc chụp ảnh gia đình/người thân/bạn bè và chuyển hướng ống kính vào gia đình nhiều hơn bao giờ hết (trước bé Mai mình hầu như không chụp ảnh gia đình, hoặc không quan tâm lắm đến việc này). Ngoài sự thay đổi đó thì mình nghĩ các thay đổi về thói quen, giờ giấc sinh hoạt và quan trọng nhất là trách nhiệm từ một người bình thường qua vị trí người cha mà theo mình chắc ai đã làm cha, mẹ sẽ hiểu.

Ở nhà, ai là người dành nhiều thời gian chăm sóc/chơi với Mai nhiều hơn?

Như mình đã đề cập trước đó, mình và vợ rạch ròi chuyện trách nhiệm trông Mai, công bằng. Tuy vậy, vì mình làm việc tự do nên kéo theo khoảng thời gian thất nghiệp khá nhiều, nên mình được giao trông Mai nhiều hơn những khi Emma phải làm việc.

© Nguyễn Đình Phong

Khi chụp người thân, cách nhìn của Phong có khác so với khi chụp ngoài phố hoặc làm việc không?

Về phong cách ảnh thì mình nghĩ không có sự khác biệt lớn lắm. Tuy vậy, trong vấn đề chụp bé Mai, mình cũng có sự “tự kiểm duyệt” những hình ảnh không được “đẹp”, “hay” khi mình chụp bé, đó là những cái mình không quan tâm khi thực hiện ảnh street. Đó có lẽ là cái khác lớn nhất khi chụp bé Mai nói riêng và gia đình mình nói chung. Tất nhiên là chụp người thân thì mình có sự tiếp cận gần gũi và riêng tư hơn, tuy vậy cũng có những “rào cản” nhất định, chẳng hạn vợ mình Emma là người ghét bị chụp ảnh, và mình tôn trọng điều đó (các bạn có thể thấy ảnh mình chụp vợ không nhiều).

© Nguyễn Đình Phong

Những lúc riêng tư và nhiều cảm xúc, việc bấm máy có ảnh hưởng đến khoảnh khắc lúc đó không?

Đây là câu hỏi hay. Bản thân là người chụp ảnh, mình lúc nào cũng nghĩ về ảnh, nên những lúc như vậy mình lại say sưa chụp, có lúc hay, có lúc dở, và mình cũng tự nhận ra điều đó. Nhiếp ảnh cũng là một “lời nói dối chân thật”, một thứ “ngụy tín”, khoảnh khắc bạn nhìn qua viewfinder hoặc màn hình và bấm nút cũng là khoảnh khắc bạn đã bỏ lỡ giây phút được sống cùng, sống thật, hoà mình vào giây phút đó với vợ con. Việc gì nó cũng có giá phải trả của nó: Có lúc mình chọn việc bấm máy ghi lại, lúc khác mình chọn việc sống cùng thời điểm đó.

© Nguyễn Đình Phong

Ngoài ý định làm một cái note hình ảnh cho Mai, Phong có ý định gì khác với bộ ảnh không?

Hiện tại mình vẫn cứ từng bước chụp bộ ảnh A note for Metteyya-Mai, như một cuốn album gia đình. Đến một giai đoạn thích hợp và đủ “chín” thì có thể in một cuốn sách nhỏ.

© Nguyễn Đình Phong

Phong có lời khuyên gì cho mọi người trong việc chụp những người thân thiết xung quanh.

Mình xin không đưa ra lời khuyên, vì cá nhân bộ ảnh mình cũng chỉ ở dạng “thô”, chưa ra được sản phẩm tốt để mà khuyên anh chị em. Nhưng mình có thể chia sẻ rằng, ngược với ý nghĩ chụp ảnh người thân không thú vị, không gây kích thích bằng chụp ảnh phố hoặc ảnh báo chí xã hội, việc thực hành nhiếp ảnh qua việc chụp cuộc sống gia đình hàng ngày đã giúp mình giữ “lửa” cho nhiếp ảnh cá nhân, cũng như rèn luyện cách quan sát và ghi chép lại bằng ảnh tính chất của sự kiện mà mình quan sát rất nhiều.

© Nguyễn Đình Phong

Nguyễn Đình Phong (Skinny Siddhartha) sinh sống và chụp cưới tự do ở Hội An. Ngoài ảnh cưới để kiếm sống, Phong còn thực hành ảnh phố/ảnh tư liệu như là sở thích cá nhân. Kết nối với Phong qua Facebook hoặc Instagram